Phương pháp học tiếng Anh mẫu giáo đạt hiệu quả

Phương pháp học tiếng Anh mẫu giáo đạt hiệu quả

Mầm non được coi là giai đoạn vàng để trẻ học tiếng Anh mẫu giáo. Bởi đây là giai đoạn đầu phát triển nhận thức của trẻ nhỏ, vì vậy bé sẽ tiếp thu rất nhanh và hiệu quả.

Tiếng Anh được sử dụng trong đời sống vô cùng quan trọng. Nó là bước đột phá ngay từ đầu cho bé nhà bạn. Hãy tạo cho bé thói quen và kiến thức ngay từ khi còn học ở lớp mầm. Chúng tôi sẽ giới thiệu phương pháp dạy học tiếng Anh mẫu giáo hiệu quả.

Trẻ em đang ở độ tuổi ăn chơi nên để hiệu quả phải áp dụng phương pháp vừa chơi vừa học cho trẻ để bé nhà bạn có thể tiếp cận tiếng Anh một cách dễ dàng.

Các nguyên tắc học tiếng Anh mẫu giáo chính

Học càng sớm càng tốt

Mầm non là một trong giai đoạn rất quan trọng để học tiếng Anh. Đó bởi vì đây là giai đoạn đầu phát triển về nhận thức của trẻ, tiếng Anh mẫu giáo là điều kiện đầu tiên để cho bé phát triển về sau này.

Ngay từ khi bắt đầu thì tiếng Việt cũng là ngôn ngữ mới của bé. Vì vậy khi cho bé học tiếng Anh càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ của bé càng cao.

Phương pháp học tiếng anh mẫu giáo đạt hiệu quả

Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ

Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất là nhỏ (ví dụ bố mẹ không có khả năng nói tiếng Anh, hay không có khả năng thuê một cô bảo mẫu nói tiếng Anh từ khi con còn rất bé, hay môi trường không cho phép – nếu con bạn là người Việt và bạn đang ở nước ngoài chẳng hạn, thì đó là môi trường lý tưởng để phát triển hai ngôn ngữ song song) hãy đợi con đến 3-4 tuổi và bắt đầu cho con học tiếng Anh mẫu giáo thì bé sẽ biết được đấy là ngôn ngữ thứ hai của mình.

Học ngoại ngữ phải kiên trì

Một số bố mẹ khi cho con đi học thì nóng lòng muốn biết kết quả ngay, phải biết con biết từ này và nói được câu này. Đấy là hình thức ép buộc bé học bé cảm thấy bị chán nản. Dạy trẻ học tất cả đêu theo một quỹ đạo bình thường: mưa lâu thấm dần, và nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hay khi nó thích…Mỗi đứa trẻ phát triển rất riêng mà, có đứa mới đi học đã thao thao, có đứa chẳng nói gì. Nhưng bạn yên tâm, nếu vứt nó vào môi trường phải sử dụng tiếng Anh, nó sẽ bật ra.

Học tiếng Anh phải chuẩn ngay từ đầu

Thực ra là bố mẹ đừng quá câu nệ người bản xứ với không bản xứ một cách thái quá. Người nước ngoài với một giọng chuẩn là ổn, vì người nước ngoài có 2 lợi thế hơn so với người Việt: trẻ con bắt buộc phải nghe và hiểu họ vì họ không nói và không hiểu được tiếng Việt.

Học dưới nhiều hình thức

Cứ tưởng tượng con bạn ở nước ngoài, nó sẽ giao tiếp với người nước ngoài, nó sẽ xem TV nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài…Vậy nên hãy cố tạo cho con bạn một môi trường ngôn ngữ như thế: Xem TV bằng tiếng Anh (đĩa, cable TV), nghe nhạc tiếng Anh, kể cả nhạc người lớn, giao tiếp với người nước ngoài (đi học, đi giao lưu). Cũng đừng bắt con chỉ xem mấy cái đĩa học tiếng Anh, nhanh chán lắm, cho chúng xem phim bằng tiếng Anh là ổn nhất.

Các phương pháp dạy tiếng Anh mầm non hiệu quả

1. Vui chơi để tiếp thu kiến thức

Phương pháp học tiếng anh mẫu giáo đạt hiệu quả

Mục tiêu chính của giáo viên đến lớp không phải là truyền đạt kiến thức cho trẻ, thay vào đó là tạo nên sân chơi bổ ích, đầy màu sắc cho trẻ trong môi trường tiếng Anh.

Các em được làm chủ các trò chơi, được giao lưu và tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa. Từ những hoạt động đó, tiếng Anh sẽ ngấm dần vào trong tiềm thức của trẻ một cách tự nhiên nhất.

Xem thêm: Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé theo chủ đề cần biết

2. Tổ chức nhiều hoạt động kèm với các hình ảnh minh họa, không tập trung vào lý thuyết

Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch, nói chung là các hoạt động nhằm giúp các em tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép. Các hoạt động đa dạng sẽ giúp học sinh từng bước hình thành phong cách riêng trong học tập, tạo nền tảng để hấp thụ kiến thức.

3. Sử dụng các học cụ

Việc bám theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của trẻ. Hơn nữa, việc tăng cường học cụ (kể cả bài hát, trò chơi, diễn kịch) là điều cần thiết để có thể đa dạng hóa các hoạt động trong lớp, từ đó khuyến khích các em nghe, nói tiếng Anh nhiều hơn.

4. Tập trung phát triển kỹ năng nghe, nói của trẻ nhiều hơn viết

Nghe và nói là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong giao tiếp tiếng Anh. Khi rèn luyện thành thạo 2 kỹ năng này, trẻ sẽ dễ dàng học được 2 kỹ năng tiếp theo là đọc và viết. Đây là phương pháp học ngôn ngữ giống như những đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ, đã mang lại thành công cho khá nhiều em khi được áp dụng.

5. Vui là chính, không cho điểm

Điểm số là cái có thể ảnh hướng xấu đến tâm lý của trẻ trong quá trình học tập, làm cho trẻ có cảm giác thua thiệt và nản chí, không muốn tiếp thu kiến thức, từ đó làm giảm hiệu quả của bài học.

Những chia sẻ trên đã đưa ra những phương pháp dạy tieng Anh mau giao cho bé nhà mình hiệu quả. Bên cạnh đấy cũng phải lựa chọn được trung tâm tiếng Anh thực sự tốt cho bé mà không bị áp lực.

Icon-back-to-top