Những bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả

Những bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả

Ngoài học trên lớp. bố mẹ hoàn toàn có thể dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp các phụ huynh dạy con học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Hiện nay, các bậc phụ huynh đều muốn được dạy tiếng Anh cho trẻ ngay tại nhà. Tuy nhiên nhiều cha mẹ còn lo lắng về vấn đề kiến thức tiếng Anh của mình còn hạn chế. Nhưng đây không phải vấn đề chính khi muốn dạy con học tiếng Anh. Điểm mấu chốt để dạy sự kiên nhẫn và mang đến cho con động lực, sự khích lệ trong học tập. Từ đó bé tự động học tiếng Anh chứ không phải bắt ép hay thúc giục. Đây mới chính là mà dạy học tại nhà nói riêng và giáo dục nói chung cần mang đến cho trẻ nhỏ.

Phương pháp tự dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả tại nhà

Tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng không thể dạy con theo cách tự phát được, phải cần có phương pháp cụ thể. Sau đây, trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng xin chia sẻ đến các bạn những bí quyết sau.

Lập kế hoạch học tập

Những bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả

Trước khi bắt đầu thì cha mẹ nên xây dựng một lộ trình học tập cụ thể dành cho trẻ. Những buổi học với thời lượng ngắn nhưng đều đặn mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với học hàng giờ. Mỗi ngày có thể dành 15 phút để dạy tiếng Anh cho trẻ và sau đó thì tăng dần theo độ tuổi và khả năng tiếp thu của con. Bên cạnh đó thì nên có những hoạt động trong khi học để làm phong phú thêm nội dung học.

Những hoạt động nên được thực hiện xen kẽ với thời gian học tiếng Anh. Trẻ thường thấy hào hứng và tự tin hơn khi biết mình sắp sửa được làm gì. Ví dụ, sau mỗi giờ học sẽ cùng chơi trò chơi tiếng Anh hoặc đọc truyện tiếng Anh mỗi khi đi ngủ. Sự lặp lại như vậy rất quan trọng trong việc ghi nhớ kiến thức. Trẻ em cần phải được nghe và hướng dẫn nhiều lần, trước khi thực sự sẵn sàng sử dụng một từ hay cụm từ mới một cách chủ động.

Chơi trò chơi tiếng Anh

Trẻ nhỏ thường thích chơi hơn là phải ngồi một chỗ học bài. Flashcards sẽ là một công cụ tuyệt vời để dạy tiếng Anh cho bé. Hơn thế nữa, cũng có nhiều trò chơi thú vị xoay quanh việc sử dụng Flashcards như trò Memory, Kim’s Game hay Happy Families.

Ngoài ra, bố mẹ có thể cùng con tham gia những trò chơi khác. Tuỳ theo sở thích của con và chương trình học ngày hôm đó:

  • Trò chơi vận động: Simon says, What’s the time Mr. Wolf?
  • Trò chơi bảng Board Games: Snakes and Ladders.
  • Trò chơi học từ: Hangman, I spy.
  • Hay những trò chơi tiếng Anh trực tuyến.

Những bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả

Hầu hết trẻ đều thích ham chơi. Để con không bị nhàm chán khi bố mẹ dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà thì cần chuẩn bị những trò chơi tương tăng cảm hứng học của trẻ. Những trò chơi gợi ý ở trên đều là những lựa chọn không tồi. Và cha mẹ cũng đừng quên những phần quà dành cho bé nếu như bé đạt được thành tích tốt nhé!

Học tiếng Anh qua bài hát, phim ảnh

Âm nhạc và phim ảnh luôn là phương pháp hữu hiệu để phát triển ngôn ngữ và cách phát âm cho trẻ. Thông qua những giai điệu và ca từ, trẻ dễ dàng nắm bắt được ý nghĩa của lời bài hát. Từ đó nâng cao và phát triển vốn từ vựng của bản thân. Không chỉ vậy, những công cụ này còn giúp con cảm thấy hào hứng hơn mỗi khi học tiếng Anh. Cha mẹ nên áp dụng một cách khoa học vào quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà của mình.

Dạy con lặp lại câu đúng

Khi dạy con học tiếng anh nếu trẻ mắc lỗi bạn hãy tránh việc sửa lỗi cho trẻ ngay lúc đó bởi việc làm đó có thể khiến cho trẻ cảm thấy tự ti, chán nản và thậm chí là có thể ngại nói hơn do sợ sai. Vì thế mà bạn cần có sự kiên nhẫn đọc lặp đi, lặp lại nhiều lần các câu đúng để trẻ có thể tự ghi nhớ và có thể sửa theo.

Phương pháp này không chỉ áp dụng với tiếng anh mà ngay cả khi học tiếng mẹ đẻ – tiếng Việt thì các bậc cha mẹ cũng có thể dạy con như thế. Bằng việc trẻ nghe người lớn nói nhiều thì tự khắc trẻ sẽ biết mình sai và tự sửa theo.

Giúp trẻ tìm và phân loại những lỗi sai của mình

Những bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả

Khi học tiếng Anh mẫu giáo, trẻ thường mắc phải những lỗi về ngữ pháp, chính tả và lỗi pháp âm. Bạn có thể tìm ra những lỗi đó của trẻ một thông qua một số bài kiểm tra viết. Hay lắng khi trẻ nói để giúp cải thiện những lỗi sai đó của chúng. Những lỗi sai trên, bố mẹ cần phân biệt một cách rõ ràng để tìm ra được hướng sửa kịp thời cho trẻ.

Bên cạnh đó thì cũng nên thử để trẻ tự tím ra lỗi sai của mình mặc dù là khó đối với trẻ. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh phải giúp đỡ trẻ rất nhiều. Khi trẻ nói chưa đúng thì bạn hãy hỏi trẻ sai ở đâu là cần phát âm lại cho chuẩn. Nếu như trẻ không phát hiện ra thì bạn có thể gợi ý để bé tự tìm ra lỗi sai của mình.

Việc này tuy khó nhưng nếu trẻ biết cách tự tìm ra lỗi sai của mình thì trẻ sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn. Do đó việc dạy tiếng Anh cho trẻ sẽ trở nên dễ dàng và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn chưa biết: trung tam Anh ngu tai Hai Phong, trung tam Anh ngu tai Ha Noi

Icon-back-to-top