Nguyên tắc và lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Nguyên tắc và lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Trẻ học tiếng Anh từ sớm sẽ mang đến lợi ích gì và cha mẹ cần áp dụng nguyên tắc nào khi dạy trẻ học? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Ngày nay việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm không phải là điều gì mới mẻ và xa lạ. Với mong muốn giúp con được phát triển toàn diện nhất. Tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh vẫn còn đắn đo và lo lắng khi cho trẻ học sớm. Cha mẹ không biết cho bé học tiếng Anh từ sớm sẽ mang lại những lợi ích gì và có những nguyên tắc dạy học nào? Vậy thì hãy đọc ngay bài viết sau đây của trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội để hiểu rõ hơn.

Những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Trẻ học tiếng Anh sớm sẽ phát âm chuẩn

Nguyên tắc và lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm thì sẽ có khả năng phát âm chuẩn như người bản xứ. Bởi ở độ tuổi này các bé thường thích bắt chước nói, thích được làm quen với những âm điệu của ngôn ngữ mới. Chính vì vậy sẽ không khó khi dạy trẻ học phát âm. Bên cạnh đó, việc kết hợp học thêm những từ vựng cơ bản, bảng chữ cái, con số… sẽ giúp cho trẻ có được nền tảng vững chắc. Sau này trẻ học tiếng Anh ở mức cao hơn cũng sẽ dễ dàng hơn.

Trẻ sẽ thông minh hơn

Các chuyên gia về ngôn ngữ trên thế giới cho rằng, cho trẻ học tiếng Anh từ sớm sẽ tốt cho sự phát triển của não bộ. Không những không ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ mà còn giúp trẻ phát triển khả năng tiếp thu và linh hoạt hơn so với trẻ chỉ biết một ngôn ngữ. Việc học ngoại ngữ sớm sẽ giúp trẻ hình thành lối tư duy logic từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Giúp trẻ giao tiếp tự tin hơn

Đây chính là vấn đề mà nhiều người học hiện nay còn thiếu sót. Trong khi nếu được học tiếng Anh cho bé 3 tuổi từ sớm, trẻ sẽ không cảm thấy ngại ngùng khi sử dụng, giao tiếp. Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả trong giai đoạn này đối với trẻ là vừa học vừa chơi. Được trò chuyện cùng bạn bè, giao tiếp và nói chuyện với các thầy cô giáo bản ngữ thường xuyên. Những hoạt động này sẽ giúp hình thành nên sự tin cho trẻ khi giao tiếp với người khác và tham gia các hoạt động xã hội. Đó thực sự là kỹ năng quan trọng sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của trẻ.

Nguyên tắc dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả

Vậy thì cha mẹ cần áp dụng những nguyên tắc nào vào trong quá trình trẻ học tiếng Anh?

1. Tán thưởng, động viên trẻ

Nguyên tắc và lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Khi dạy tiếng Anh cho bé thì cách tốt nhất là nên động viên, khích lệ trẻ trong suốt quá trình học. Dù trẻ có khả năng ghi nhớ, tiếp thu kiến thức rất tốt trong giai đoạn này nhưng cũng sẽ rất mau quên. Bên cạnh đó thì tính cách cả thèm chóng chán cũng khiến trẻ dễ cảm thấy chán nản khi học tập.

Chính những lúc này, bố mẹ phải dùng những hành động, lời nói để tán thưởng và động viên trẻ. Bố mẹ có thể khuyến khích trẻ học tiếng Anh sau mỗi lần đạt kết quả tốt bằng những món đồ chơi mà trẻ thích. Hay đôi khi là những lời động viên, khích lệ đúng lúc để trẻ cảm nhận được sự quan tâm từ bố mẹ. Bởi đứa trẻ nào cũng thích thể hiện khả năng của mình cho bố mẹ thấy mình giỏi như thế nào.

2. Luôn lắng nghe con

Một bí quyết khác mà bố mẹ cần chú ý khi dạy trẻ học tiếng Anh đó là “lắng nghe”. Việc lắng nghe ở đây thể hiện ở sự quan sát, cảm nhận những tiến bộ trong quá trình học tiếng Anh của trẻ. Từ đó, bố mẹ có thể nhận ra được những vấn đề mà trẻ đang gặp để định hướng cách giải quyết kịp thời.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể hỏi trực tiếp bé về những khó khăn gặp phải trong lúc học tập. Những lúc như thế sẽ giúp bạn và bé hiểu nhau hơn. Cũng như giúp trẻ cũng cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm mà bố mẹ dành cho mình.

3. Tạo cảm hứng cho trẻ tự học tiếng Anh

Điều cần nhất với những trẻ em trong độ tuổi này là sự hứng thú trong học tập. Không khiến việc học đối với trẻ là một nghĩa vụ bắt buộc phải tuân theo. Vậy làm sao để tạo cảm hứng, giúp trẻ không chán nản mỗi khi học tiếng Anh? Trên thực tế, có khá nhiều cách mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng.

Trong khi học, cha mẹ nên áp dụng nhiều phương pháp học khác nhau. Những bài học có hình ảnh sinh động, trực quan sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn. Vì thế, bạn nên cho trẻ học các từ vựng mới có kèm theo hình ảnh, âm thanh. Ngoài ra thì nghe nhạc, xem các video tiếng Anh đều là những cách cho trẻ học tiếng Anh tốt.

4. Xây dựng môi trường sử dụng tiếng Anh

Nguyên tắc và lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Một cách dạy học hiệu quả tiếp theo là bố mẹ cần cho bé được tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên. Nếu như gia đình có điều kiện thì cách tốt nhất là bạn nên cho trẻ sống ở nước ngoài. Trẻ sẽ bắt chước những điều xảy ra xung quanh mình và tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Nhưng không phải ai cũng có điều kiện như vậy và cha mẹ cũng có thể tạo môi trường cho trẻ học tiếng Anh ngay tại nhà. Trong môi trường sống hằng ngày của trẻ, bạn hãy cho trẻ nghe các âm thanh liên quan đến tiếng Anh như là những câu chuyện vui bằng tiếng Anh, những ca khúc, bài hát tiếng Anh,…hãy cho trẻ nghe hằng ngày. Việc làm này sẽ giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Thanh Hóa, trung tam Anh ngu tai Thanh Hoa

Icon-back-to-top