Khi nào thì bố mẹ nên bắt tay vào dạy bé học tiếng Anh

Khi nào thì bố mẹ nên bắt tay vào dạy bé học tiếng Anh

Thời điểm nào thích hợp nhất để bố mẹ bắt tay vào việc dạy bé học tiếng Anh. Sơ đồ tư duy học tiếng Anh của trẻ mẫu giáo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Ngày nay, tiếng Anh là một môn học được rất nhiều các vị phụ huynh quan tâm để áp dụng dạy học cho bé. Vậy bố mẹ nên bắt tay vào việc dạy bé học tiếng Anh ở giai đoạn nào, thời điểm nào? Phương pháp sử dụng khi dạy học là gì? Để giải đáp được những thắc mắc đó của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin được đưa ra một số các chia sẻ sau đây. Mời các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi. 

Thời điểm để bắt đầu dạy bé học tiếng Anh

Thời điểm để bắt đầu cho bé tiếp xúc, làm quen và học tiếng Anh rất quan trọng. Bởi vì, ở lứa tuổi còn nhỏ trong mỗi giai đoạn bé đều có sự phát triển thể chất, tâm lý khác nhau. Việc nắm được thời điểm để làm vạch xuất phát trong việc học tiếng Anh sẽ giúp con thu được nhiều hiệu quả hơn.

day be hoc tieng anh 1

Dấu hiệu nhận biết khi nào nên bắt đầu dạy bé học tiếng Anh

– Bé tò mò và hỏi rất nhiều câu hỏi để nâng cao sự hiểu biết.

– Học nhanh chóng, thể hiện kỹ năng và ý tưởng rất dễ dàng.

– Quan tâm đến môi trường xung quanh từ khi còn rất sớm và biết nhiều hơn bạn mong đợi.

– Bị cuốn hút bởi những âm thanh điệu nhạc và đặc biệt là màu sắc

– Bé có thể ghi nhớ và diễn đạt lại những điều mà mình đã được học rất tốt.

– Chú ý đến chi tiết và không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nhỏ ngay cả khi chơi.

– Tập trung cao độ vào nhiều thời điểm.

– Quan tâm đến nhiều chủ đề.

– Có niềm vui trong việc học các khái niệm mới và nắm bắt nhanh hơn.

– Có tư duy sáng tạo và đi kèm với những ý tưởng riêng giải quyết vấn đề.

Thời điểm thích hợp để dạy tiếng Anh cho bé

Khi bé có những dấu hiệu trên cùng những biểu hiện về sự ưa khám phá, thích thú với nhiều những vấn đề xung quanh cuộc sống thì bố mẹ có thể bắt đầu cho việc dạy học tiếng Anh. Thông thường gia đoạn “vàng” được các chuyên gia nghiên cứu và đưa ra đó là khi bé bước vào độ tuổi mẫu giáo, từ 3-5 tuổi. Tuy nhiên, việc dạy tiếng Anh mẫu giáo, bố mẹ cũng cần phải thực sự hiểu được những đặc điểm tâm sinh lý, năng khiếu của con để có thể lựa chọn phương pháp dạy học tốt nhất.

Sơ đồ tư duy khi dạy bé học tiếng Anh

Chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo sơ đồ tư duy khi dạy bé học tiếng Anh trong độ tuổi từ 3-5. 

1. Trẻ mới lên 3

Đặc điểm phát triển tư duy của trẻ mẫu giáo rất đặc biệt. Chúng bắt đầu từ chỗ tư duy kiểu trực quan – hành động chuyển sang kiểu tư duy trực quan – hình tượng. Chuyển từ việc xem xét bên ngoài thành những hành động định hướng bên trong theo cơ chế nhập tâm. Tư duy của trẻ lúc này đã đưa vào những hình ảnh hiện có trong đầu. Chứ không chỉ dựa vào những hành động diễn ra bằng tay. Vì vậy các bậc phụ huynh giai đoạn này nên dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi thông qua tivi, bài hát sẽ giúp bé phát triển trí não hơn.

day be hoc tieng anh 2

2. Khi lên 4 tuổi

Đặc điểm phát triển tư duy của trẻ mẫu giáo là bé bắt đầu suy nghĩ, xem xét hành động. Lựa chọn phương pháp, phương tiện để giải quyết nhiệm vụ tư duy sao cho phù hợp. Nhờ có sự phát triển ngôn ngữ, trẻ bắt đầu có tư duy trừu tượng, có thể có khả năng suy luận. Lúc này bé còn có thể giải được một vài câu đố đơn giản. Chúng ta có thể dạy trẻ tính tự lập tốt trong giai đoạn này.

3. Trẻ 5 tuổi

Trẻ 5 tuổi hình thành kiểu tư duy mới là trực quan sơ đồ. Nhằm có thể hiểu được những thuộc tính bản chất của sự vật hiện tượng. Ở độ tuổi này, nhiều trẻ đã có vốn hiểu biết phong phú về màu sắc. Liên tưởng được các hình thù và có thể tô màu đúng theo thực tế của các vật dụng xung quanh.

Một số cách dạy tiếng Anh cho bé ở nhà hiệu quả

Dưới đây là một số cách dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả ngay tại nhà mà bố mẹ có thể áp dụng:

Dạy bé học qua flash cards

Flash cards là phương pháp học từ vựng rất phổ biến. Flash cards giúp các bé học từ vựng bằng cách lặp lại liên tục các hình ảnh, từ vựng cho đến khi não bộ ghi nhớ được chúng. Phải nói rằng đây là phương pháp cực kỳ đơn giản mà lại hữu ích cho các con thân yêu. Đây là cách dạy cực hay giúp bé phát triển được tư duy, các thẻ này có rất nhiều chủ đề khác nhau giúp bé có kiến thức và hiểu biết phong phú hơn.

Sử dụng hình ảnh

Hình ảnh với những màu sắc rực rỡ luôn là điểm thu hút góc nhìn của mọi đứa trẻ. Vì thế, bố mẹ có thể sử dụng hình ảnh để dạy học tiếng Anh cho con. Hình ảnh tăng khả năng ghi nhớ, nắm bắt và sao chép thông tin vào bộ não của bé rất tốt.

day be hoc tieng anh 3

Sử dụng âm nhạc

Vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần bật không cần nhiều chỉ khoảng 30 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau. Hãy cho các bé nghe những bài hát tiếng Anh mà chủ đề bé yêu thích.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả. Hy vọng sau bài viết này, bố mẹ sẽ có những chuẩn bị để dạy tiếng Anh tốt nhất cho con!

Xem thêm: cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, học nói tiếng Anh, tự học tiếng Anh hiệu quả

Icon-back-to-top