Dạy tiếng Anh cho bé và những điều cần phải tránh

Dạy tiếng Anh cho bé và những điều cần phải tránh

Dạy tiếng Anh cho bé từ sớm là hoàn toàn hợp lý và nó rất tốt cho sự phát triển của con trẻ. Nhưng đại đa cha mẹ khi cho con học tiếng Anh lại mắc phải sai lầm như sau.

Dạy tiếng Anh cho bé từ sớm là việc làm hoàn toàn chính xác và nó rất tốt cho sự phát triển của con trẻ sau này. Tuy nhiên thì đại đa số các bậc phụ huynh khi cho con học tiếng Anh lại mắc phải những sai lầm như sau đây.

Những sai lầm trong việc dạy tiếng Anh cho bé

1. Nhồi nhét từ vựng và ép con học quá nhiều

Dạy tiếng anh cho bé và những điều cần phải tránh

Với mong muốn đó là con đạt được những thành tích cao mà các bậc phụ huynh lại xếp cho bé con lịch học dày đặc ở trong tuần cùng với một lượng bài tập khổng lồ và lại thường xuyên kiểm tra lượng từ vựng mà con học được cũng như là muốn biết rằng ngày đó con học được gì.

Điều này không những ảnh hưởng tới sức khỏe của con mà còn ảnh hưởng tới tâm lý của con. Các bé khi bị bố mẹ thường xuyên kiểm tra thì rất dễ bị áp lực. Đặc biết nếu như mà con không hoàn thành được lượng bài kiểm tra và bài tập thì sẽ cảm thấy vô cùng tồi tệ.

2. Không cho con học thường xuyên

Nếu muốn việc day tieng Anh cho be đạt được hiệu quả thì cần phải học và luyện tập thường xuyên và tạo cho bé môi trường học tiếng Anh chuẩn nhất. Các bạn cũng nên tránh việc bắt các con học tập quá dồn dập vào thời gian nghỉ hè mà trong năm học thì lại bỏ dở.

3. Sử dụng phương pháp giảng dạy khô cứng và không phù hợp lứa tuổi

Trẻ con sẽ luôn ham chơi và cũng sẽ khó để có được hứng thú đối với học tập. Các bạn cũng không nên quá cứng nhắc trong việc học là cần phải cầm sách vở và ngồi trong bản. Con cũng có thể học ở bất kỳ đâu và thậm chí là trong khi đang vui chơi. Không những vậy, mỗi độ tuổi thì sẽ lại có những phương pháp dạy tiếng Anh cho bé khác nhau. Và các bạn cũng không thể áp dụng được nguyên một cách thức cho còn từ bé cho tới 18 tuổi. 

4. Phát âm chưa được chuẩn

Thông thường khi mà bắt đầu cho các bé tiếp cận với tiếng Anh thì các bé thường sẽ học thông quá việc ghi nhớ và bắt chước. Chính vì vậy mà đây có thể sẽ là một con dao 2 lưỡi đối với việc học tập của con trẻ. Nếu như trẻ tiếp xúc với nguồn tiếng Anh chuẩn thì sẽ rất là tốt và trẻ sẽ học cũng như là tiếp thu rất nhanh. Thế nhưng nếu như nguồn tiếng Anh không đúng thì sẽ gây ra những tác hại khá là lớn ở cho quá trình học tiếng Anh cho bé sau này. Nguồn tiếng Anh sai sẽ khiến cho các bé phát âm sai ngay từ khi còn nhỏ và lớn lên thì các bé sẽ vô cùng khó thay đổi.

Đây cũng chính là sai lầm tai hại nhất mà chúng ta có thể sẽ mắc phải. Việc các bạn phát âm chưa chuẩn thì sẽ khiến cho con phát âm sai theo và khi mà con đã sai thì khá là khó sửa lại. Do vậy, các bậc phụ huynh cần phải cho con tiếp xúc với môi trường tiếng Anh tốt nhất. Chọn lựa tốt nhất đó chính là giáo viên bản địa hoặc là sử dụng những ứng dụng học online có sử dụng giọng đọc thật chuẩn.

5. Dạy cho con học ngữ pháp quá khô khan

Ở trong độ tuổi mà các bé chưa biết đọc cũng như là viết thành thạo thì việc day tieng Anh cho be mà tập trung dạy ngữ pháp chính là một sai lầm thường sẽ gặp phải. Bởi vì trẻ còn thường hay ham chơi hơn là học cũng như là có khả năng tập trung thì vẫn chưa được tốt và con trẻ sẽ khó có thể tiếp thu khi học các công thức ngữ pháp thì lại khô cứng. Việc giảng dạy tiếng Anh cho bé thông qua những trò chơi vận động cũng như là tương tác sẽ là một phương pháp học tiếng Anh vô cùng hiệu quả, giúp cho trẻ có thể học tập và tiếp thu tiếng Anh được nhanh nhất.

6. Dịch từng từ một ra tiếng Việt

Dạy tiếng anh cho bé và những điều cần phải tránh

Có khá nhiều bậc cha mẹ lại dạy cho các con bằng phương pháp dịch nghĩa sang tiếng Việt. Ví dụ như: banana là quả chuối, apple là quả táo,… Đây là phương pháp dạy truyền thống bằng biện pháp chuyển tiếng Anh thành tiếng Việt. Nhưng đây lại là phương pháp dạy hoàn toàn sai lầm. Việc dịch nghĩa từ vựng sang tiếng Việt sẽ khiến cho bé bị đánh mất đi khả năng tư duy cũng như là tưởng tượng về ngoại ngữ và điều này cũng chỉ khiến cho việc học từ vựng của bé càng phụ thuộc vào dịch, dịch và chỉ dịch mà thôi.

Có thể các bạn cũng chưa biết, những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu cũng đã luôn khuyên rằng khi day hoc tieng Anh cho bé thì cần phải cho trẻ tư duy trực diện bằng chính ngôn ngữ đấy, không nên dịch sang nghĩa tiếng Việt cho con. Việc các bạn dịch nghĩa tiếng việt dành cho con đã vô tình khiến cho các bé lười tư duy cũng như là học thụ động.

7. Quá chú trọng tới các lỗi sai

Hãy dạy con không bao giờ được sợ sai nếu như muốn con giỏi trong giao tiếp ngoại ngữ. Nếu như các bạn quá chú trọng vào lỗi sai của các bé và tập trung vào việc sửa sai cho con thì sẽ làm con tự ti cũng như là không muốn nói tiếng Anh nữa.

Trên đây là những sai lầm thường gặp trong quá trình dạy tiếng Anh cho bé mà các bậc phụ huynh nên tránh, để giúp cho các bé có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

Icon-back-to-top
Xem bóng đá online