Cách giúp trẻ tự tin nói hơn khi học tiếng Anh mẫu giáo

Cách giúp trẻ tự tin nói hơn khi học tiếng Anh mẫu giáo

Tự tin nói đóng vai trò quan trọng đối với trẻ khi học tiếng Anh mẫu giáo. Vậy làm thế nào để tăng sự tự tin này lên cho trẻ.

Tự tin đóng vai trò quan trọng khi học tiếng Anh, đặc biệt khi trẻ học tiếng Anh mẫu giáo. Vì vậy tăng sự tự tin của trẻ lên có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để các bậc phụ huynh có thể làm được điều này? Tất cả sẽ có ở bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cách giúp trẻ tự tin nói hơn khi học tiếng Anh mẫu giáo

1. Tham gia học cùng con

Trẻ em thường học theo những gì mà người lớn làm, vì vậy muốn trẻ học tiếng Anh thì cha mẹ cũng cần phải học tiếng Anh. Khi thấy cha mẹ học tiếng Anh thì trẻ sẽ thấy hứng thú để học hơn vì đã có một người bạn học cùng. Cha mẹ cần phải chủ động học tiếng Anh mẫu giáo cùng con thay vì bắt trẻ tự học. Khi học cùng, cha mẹ thường xuyên nên khích lệ con bằng cách đưa ra những lời khen ngợi, động viên hay hỗ trợ con trong quá trình học. Khi làm những điều này sẽ giúp trẻ có nhiều động lực học tiếng Anh hơn.

Cách giúp trẻ tự tin nói hơn khi học tiếng Anh mẫu giáo

2. Kết hợp học với các hoạt động, trò chơi

Độ tuổi này trẻ vẫn còn ham chơi rất nhiều. Vì vậy cha mẹ nên kết hợp việc học với các hoạt động và các trò chơi khác nhau. Việc này sẽ giúp trẻ có thêm một cách học khác và cảm thấy hào hứng hơn. Với những trẻ hiếu động, phụ huynh có thể cho con học tiếng Anh qua các trò chơi vận động; trong khi trẻ trầm tính hơn lại có xu hướng thích các trò chơi xếp chữ hoặc dùng thẻ bài. Dạy tiếng Anh cho bé theo chủ đề thể thao cũng rất phù hợp nếu là các bé nam thích chơi thể thao. Còn đối với các bé nữ lên là các câu chuyện về công chúa và hoàng tử. Hoặc nên sử dụng các trò chơi mà bé yêu thích chứ không bắt buộc phải theo một quy tắc nào cả.

3. Dạy học dựa vào tâm trạng của bé

Không phải lúc nào bé cũng có tâm trạng học tiếng Anh mẫu giáo.Vì vậy phụ huynh hãy lựa chọn khoảng thời gian phù hợp để dạy tiếng Anh cho trẻ. Đừng yêu cầu trẻ phải tham gia các hoạt động khi con đang mệt mỏi hoặc cáu kỉnh, bởi trẻ sẽ cảm thấy việc học trở nên căng thẳng. Vấn đề quan trọng ở đây là phụ huynh cần để ý đến cảm xúc của con: khi nào thì con tỉnh táo và dễ tiếp thu? Trong trường hợp khi bắt đầu một hoạt động nhưng bạn thấy con không thể tập trung để tiếp thu, bạn nên dừng lại và thử học cùng con vào dịp khác. Bắt ép con học vào những lúc này sẽ đem lại hiệu quả không tốt. Nhiều khi trẻ sẽ phản ứng thái quá và không muốn học tiếng Anh. Nó có thể khiến công sức trước kia dạy trẻ bay hết.

Cách giúp trẻ tự tin nói hơn khi học tiếng Anh mẫu giáo

4. Đưa ra các tình huống thú vị

Một cách nữa giúp trẻ tự tin hơn đó là đưa ra các tình huống thú vị. Nó sẽ giúp trẻ áp dụng những gì mình học được vào trong các tình huống này. Trẻ em thường thích thú khi chơi các trò chơi nhập vai và sử dụng trí tưởng tượng. Hãy để trẻ được tham gia vào các tình huống như vậy. Ví dụ như khi bước chân vào cửa hàng đồ chơi, trên xe buýt, tại nhà hàng, hoặc đóng vai một câu chuyện cổ tích…phụ huynh có thể giúp con thực hành tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi thông qua trò chơi như lần lượt đóng vai người mua hàng, nhân viên bán hàng cần trợ giúp bằng tiếng Anh. Trong trường hợp trẻ chưa biết hoặc không nhớ được, hãy giúp con biết hoặc nhớ các câu đó. Điều này sẽ giúp việc khi nhớ các từ vựng và sự tự tin của trẻ được tăng cao hơn.

Khi tham gia vào các tình huống nhập vai như trên giúp cho trẻ phản xạ với tiếng Anh tốt hơn. Nó cũng giúp cho trẻ tự tin sử dụng tiếng Anh nhiều hơn vào các giao tiếp tiếng Anh hàng ngày. Khi bạn tạo ra các tình huống như vậy, hãy tận dụng cả các đồ vật xung quanh (như bộ dao, dĩa, thìa khi đi ăn ở nhà hàng chẳng hạn) để tăng tính thực tế của tình huống đó lên.

Cách giúp trẻ tự tin nói hơn khi học tiếng Anh mẫu giáo

5. Để trẻ giao tiếp tiếng Anh thật nhiều

Cách tăng sự tự tin nhiều nhất dành cho trẻ đó là sử dụng tiếng Anh mẫu giáo vào giao tiếp thực tế hàng ngày. Cách tốt nhất là cha mẹ nên đăng ký cho con tham gia các lớp học tiếng Anh để tăng sự tự tin khi giao tiếp hơn khi ở nhà. Lớp học cũng là một môi trường lý tưởng để con có thể giao lưu cùng bạn bè mới. Khi đã tự tin giao tiếp ở lớp thì việc tự tin giao tiếp ở nhà hoặc các môi trường khác trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Trên đây là các cách giúp tăng sự tự tin dành cho trẻ khi học tiếng Anh mẫu giáo. Mong rằng với những cách này của chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh dạy con tốt hơn. Bạn có thể thấy được sự thay đổi của con mình sau một thời gian sử dụng các cách này. Chúc các bạn dạy tiếng Anh cho con một cách thành công.

Xem thêm: Cách học tiếng Anh tại nhà, tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, trung tâm Anh ngữ tại Nghệ An.

Icon-back-to-top