Các bước cơ bản để dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Các bước cơ bản để dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi là điều rất quan trọng. Các bước dưới đây sẽ giúp bạn thành công trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em 4 tuổi.

Đây là độ tuổi mà bé bắt đầu đi học mẫu giáo được một thời gian. Lúc này bé đã bắt đầu được học bảng chữ cái và có thể nói được một số câu nói đơn giản. Đây là lúc chúng ta dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi tốt nhất. Bé lúc này vẫn còn rất ham chơi và vui đùa vì vậy cần có các cách thích hợp để dạy trẻ tiếng Anh. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một cách thực hiện có hiệu quả cao được nhiều người sử dụng.

Các bước cơ bản để dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Bước 1: Cho bé học tiếng Anh trong môi trường tốt nhất

Môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh của bé. Nếu tất cả mọi người xung quanh không nói tiếng Anh thì bé không thể học hỏi hoặc tiếp cận được ngôn ngữ này. Còn nếu xung quanh bé mọi người đều nói tiếng Anh như vậy chắc chắn khả năng tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi sẽ tốt hơn. 

Để tạo được một môi trường tốt nhất cho bé  bạn nên nói chuyện với con bằng tiếng Anh. Có thể lúc đầu bé sẽ không hiểu bạn nói gì nhưng bạn có thể nói nhiều lần hoặc có thể bằng hành động chắc chắn bé sẽ hiểu. Ví dụ bạn muốn con cất giày của mình thì hãy nói: “we put our sandals here”. Lúc đầu bé không hiểu bạn nói gì nhưng bạn nên thường xuyên nói như vậy với bé. Bạn cũng nên có những lời động viên bé bằng tiếng Anh chẳng hạn như: “Good job“. Điều này sẽ giúp trẻ học nghe nói tiếng Anh. Ngoài ra một môi trường khác cho bé đó là ở lớp. Các giáo viên trong lớp học nên hướng dẫn các con bằng tiếng Anh và tạo nên một môi trường linh hoạt sáng tạo cho trẻ.

Các bước cơ bản để dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Bước 2: Dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua bài hát

Bạn có thể thấy mỗi khi nghe thấy những bài hát vui nhộn là bé thường hát theo và nhảy theo. Vì vậy, vì sao chúng ta không dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi thông qua các bài hát. Bằng việc này, trẻ có thể nhận biết từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và nhịp điệu của ngôn ngữ đơn giản chỉ bằng việc hát theo. Hãy sử dụng các bài hát đơn giản và gần gũi với bé như: bài hát về con số, về bảng chữ cái, về các bộ phận trên cơ thể, về các loại trái cây,…

Hãy sử dụng các bài hát để trẻ dần làm quen với tiếng Anh. Đừng tạo áp lực trong việc hát cho trẻ, hãy để trẻ hát một cách tự nhiên với những câu đơn giản rồi dần dần sẽ nhớ được các từ rồi cụm từ rồi 1 câu và cuối cùng là cả bài. Từ việc học hát bé có thể học được cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

Bước 3: Sử dụng thật nhiều hành động khi dạy trẻ

Trẻ em thường làm theo hành động và lời nói của người lớn. Vì vậy khi dạy tiếng Anh cho bé, bạn nên sử dụng nhiều ngôn ngữ cơ thể để bé có thể học theo nhằm nâng cao khả năng ghi nhớ của trẻ. Ví dụ khi bạn muốn nói đến con gà là “chicken” thì bạn có thể thể hiện tiếng gáy của con gà. Hay bạn muốn thể hiện việc lạnh là “cold” thì hãy thể hiện hành động rét run của mình. Chắc chắn bé sẽ dễ tiếp thu và dễ hiểu hơn khi có các hành động này.

Các bước cơ bản để dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Bước 4: Tạo môi trường tương tác cho trẻ

Trẻ em Việt Nam thường nhút nhát không dám thể hiện mình. Vì vậy để dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi tốt nhất, chúng ta nên xây dựng môi trường tương tác cho trẻ. Khi đang đi trên đường bạn có thể lấy tay chỉ cao cái cây và hỏi bé “What is this“. Có thể lúc đầu bé còn ngượng ngùng không dám nói nhưng nếu bạn nói nhiều lần và hướng dẫn bé trả lời chắc chắn lần sau bạn hỏi bé sẽ tự tin hơn khi trả lời.

Bên cạnh đó, bạn có thể giúp trẻ giao tiếp thêm với người lạ nói tiếng Anh tốt. Như vậy sẽ tăng sự tự tin khi trả lời câu hỏi. Để tạo được một môi trường tương tác tốt nhất cho trẻ là giáo viên. Bạn có thể cho con mình tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại các trung tâm tiếng Anh. Tại đây bé sẽ được các giáo viên hướng dẫn và hoàn thiện khả năng giao tiếp. 

Các bước cơ bản để dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Bước 5: Để bé tự thực hiện các trò chơi của mình bằng tiếng Anh

Khi đã đến một lúc bé có thể tự chơi trò chơi của mình. Hãy để bé tự nhiên chơi mà không có tham gia của bạn. Hãy theo dõi kết quả của bé xem như thế nào. Nếu tốt hãy có những lời động viên hoặc phần quà dành cho bé. Như vậy chắc chắn bé sẽ thích thú và học tiếng Anh tốt hơn. Còn nếu như bé làm chưa tốt, không nên có những lời trách móc dành cho bé. Hãy chỉ ra điểm chưa đúng và có lời động viên khuyến khích bé. Nó sẽ tạo nên động lực lớn cho các trò chơi hoặc công việc sau này. 

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi của chúng tôi đã được rất nhiều người thực hiện và mang đến hiệu quả cao. Nếu bạn đang muốn tìm một cách nào đó để dạy con của mình hãy sử dụng cách này nhé. Chúc con của bạn sẽ thành công với cách này của chúng tôi.

Bạn có thể xem thêm cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi.

Icon-back-to-top