Bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

Bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

Apax chia sẻ một vài phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà, giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc dạy trẻ học tiếng Anh.

Học tiếng Anh chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ thì lại càng khó khăn hơn. Muốn dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả, nhanh chóng các bậc phụ huynh cần hiểu được sở thích của trẻ, biết được trẻ mong muốn gì. Từ đó tìm ra những phương pháp phù hợp nhất với bé. Có như vậy trẻ mới học hiệu quả, nhớ lâu, có nền tảng ngoại ngữ vững chắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm ra được phương pháp học phù hợp nhất cho trẻ.

Bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

Tiếng Anh cho bé 3 tuổi – Ích lợi khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Trẻ nhỏ vẫn đang vận dụng những chiến lược học ngôn ngữ có tính bẩm sinh của riêng các em vào việc tiếp nhận tiếng mẹ đẻ và sẽ sớm nhận thấy rằng các em cũng có thể áp dụng những chiến lược này vào việc học tiếng Anh.

Trẻ nhỏ có thời gian học ngôn ngữ thông qua những hoạt động giống như trò chơi. Các em học ngôn ngữ thông qua việc tham gia vào hoạt động có sự tham gia của người lớn. Trước tiên các em sẽ tìm ra ý nghĩa của hoạt động đó rồi tìm ra nghĩa của ngôn ngữ mà người lớn sử dụng.

Những em có cơ hội học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ khi các em còn nhỏ sẽ sử dụng những chiến lược học ngôn ngữ bẩm sinh tương tự suốt cuộc đời các em khi học thêm những ngôn ngữ khác. Học ngôn ngữ thứ ba, thứ tư hay nhiều hơn thế dễ dàng hơn là học ngôn ngữ thứ hai.

Dường như những trẻ nhỏ tiếp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì học một cách có ý thức như cái cách mà những đứa trẻ lớn hơn và người lớn vẫn làm, có khả năng phát âm và cảm thụ ngôn ngữ và văn hóa tốt hơn. Khi những đứa trẻ mới chỉ biết nói một thứ tiếng đến tuổi dậy thì và có khả năng tự ý thức hơn về bản thân.

Khả năng tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên của các em biến mất và các em cảm thấy không có cách nào khác là phải học tiếng Anh một cách có ý thức thông qua những chương trình học ngữ pháp. Độ tuổi diễn ra sự thay đổi này tùy thuộc rất nhiều vào mức độ phát triển của từng trẻ cũng như kỳ vọng của xã hội nơi các em sống.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả – thần tốc

Bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi bằng những hình ảnh, tranh vẽ nhiều màu sắc

Khi trong giai đoạn 3 tuổi, các bé thường rất hứng thú với những vật có nhiều màu sắc, đặc biệt là các màu sáng. Chính vì vậy mà khi cho bé học tiếng Anh qua những hình ảnh nhiều màu sắc sẽ giúp trẻ tập trung hơn, tiếp nhận thông tin cực hiệu quả và khoái chí với việc khám phá thế giới xung quanh mình.

Đặc biệt là các bậc phụ huynh nên lựa chọn hình ảnh, video thật kỹ lưỡng để tránh việc cho bé tiếp thu những nội dung không phù hợp với lứa tuổi. Một lưu ý nhỏ nữa là trong quá trình dạy, hãy luôn tạo cho con thói quen suy nghĩ và xử lý thông tin bằng tiếng Anh.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi bằng cách chơi trò chơi xếp chữ, ghép hình

Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách chơi những trò chơi xếp chữ để ghi nhớ từ vựng cũng là một trong những cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả. Trẻ em 3 tuổi rất thích những trò chơi xếp hình, nhưng lại khó để sắp xếp đúng nếu ba mẹ không giúp đỡ. Ba mẹ có thể chơi cùng trẻ, qua đó giúp trẻ ghi nhớ những từ vựng lâu hơn.

Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách cho nghe những bài nhạc tiếng Anh thiếu nhi

Đặc điểm của nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh là giai điệu vui tươi và lời lẽ đơn giản, xuất phát từ điểm nhìn của trẻ về thế giới qua cách đánh vần chữ cái, cách đếm số,… Chính vì vậy, khi cho bé nghe nhạc bằng tiếng Anh cũng là một trong những cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả, giúp trẻ có thể tiếp thu được một số lượng từ vựng đáng kể.

Bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

>>> Xem thêm: tieng Anh cho be 3 tuoi.

Có nên theo đúng quy trình “nghe – nói – đọc – viết hay không?

Nhận định cho rằng trẻ học ngoại ngữ phải theo đúng quy trình 4 kĩ năng “nghe – nói – đọc – viết”, liệu điều đó đã đúng? Trên thực tế, chúng ta không nhất thiết cứ phải học theo thứ tự nghe – nói – đọc – viết, ở trẻ em cũng vậy. Việc học nên hoàn toàn thoải mái với bất kỳ thời điểm nào và kĩ năng nào mà các bé giỏi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên về việc nên để trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh lúc đầu là qua kĩ năng nghe. Sau đó, bạn nên dựa theo ý thích của đứa trẻ mà khai thác các nội dung và kĩ năng cho phù hợp với trình độ của bé.

Ví dụ, có bé sẽ rất thích đọc sách chứ không thích giao tiếp thì lúc đầu ta có thể khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách học tiếng Anh với hình ảnh minh họa đẹp và khơi gợi động lực học.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên hạn chế việc dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi cùng lúc 4 kĩ năng “nghe – nói – đọc – viết”. Mặc dù đó là những kĩ năng cần thiết khi học một ngôn ngữ, nhưng đôi khi trẻ không cần học theo đúng quy trình khi bắt đầu học tiếng Anh.

Giao tiếp tiếng Anh cùng bé

Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, cha mẹ nên bắt đầu ngày bằng câu chào Good morning với các bạn nhỏ. Luôn tạo một môi trường tiếng Anh xung quanh trẻ, mọi nội dung nói đều liên quan đến tiếng Anh hoặc khi giao tiếp với các con.

Ví dụ như trong một bữa ăn, thay vì nói apple có nghĩa là quả táo vậy thì tại sao bạn không thử nói what is this? Trẻ sẽ lặp lại theo bạn với câu nói đó, tiếp đến bạn hãy hướng dẫn trẻ This is an apple. Trẻ có khả năng lắng nghe và lặp lại những gì người khác nói. Vì vậy, hãy tận dụng những ưu điểm này để dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả.

Bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

Hi vọng với những chia sẻ ở trên, các bậc phụ huynh sẽ hiểu được lợi ích của việc cho trẻ tiếp cận với tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời cũng giới thiệu đến các bậc cha mẹ một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả để các bậc phụ huynh dễ dàng trong việc nuôi dạy trẻ hơn. Chúc các bậc phụ huynh thành công!

Có thể bạn quan tâm: tiếng Anh cho trẻ lớp 1, tiếng Anh cho trẻ lớp 2, tiếng Anh cho trẻ lớp 3.

Icon-back-to-top