8 phương pháp đơn giản giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả

8 phương pháp đơn giản giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả

Với xu hướng toàn cầu hoá hiện nay, các bậc cha mẹ dần thấy được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh đối với tương lai của trẻ. Ngoài việc cho bé tham gia các lớp học tiếng Anh để làm quen từ bậc mẫu giáo, việc dạy tiếng anh cho trẻ còn đòi hỏi nhiều hơn thế. Bởi thực chất, những lớp học tiếng Anh dành cho lứa tuổi mẫu giáo có hiệu quả hay không còn tuỳ thuộc vào tính cách của trẻ. Với những trẻ có tính cách lanh lẹ, dễ dàng giao lưu và hoạt động thì khả năng tiếp thu giáo viên tại lớp sẽ tốt hơn những bé nhút nhát. Do đó, dù là ở độ tuổi nào thì các bé cũng cần những phương pháp học nhằm tiếp thu được hiệu quả hơn.

Đưa tiếng anh vào đời sống

Thay vì bắt trẻ ngồi vào bàn sẽ dễ bị khiến trẻ bị gò bó, chúng ta có thể dạy tiếng Anh cho trẻ qua các hoạt động mà trẻ tham gia hằng ngày như gọi tên các loại rau củ, thức ăn bằng tiếng anh khi đi siêu thị cùng mẹ, gọi tên các đồ vật trong nhà,…Theo cách này, trẻ sẽ được tiếp xúc với tiếng anh một cách tự nhiên giúp dễ dàng hơn cho việc học tiếng anh về sau.


Trong quá trình học tiếng anh ở độ tuổi mẫu giáo, sẽ có lúc bé “trộn” 2 ngôn ngữ, nhưng sau đó, khoảng từ 5 tuổi trở lên, bé sẽ biết phân biệt rõ hơn giữa 2 ngôn ngữ.

Học tiếng anh qua bài hát

Cũng như chúng ta có thể dễ dàng nhớ lời bài hát hơn học thuộc bài. Đối với trẻ em, khả năng nhận âm phát triển hơn cả, bên cạnh đó, trẻ cũng cảm thấy hứng thú hơn với các bài hát. Vì thế, học tiếng anh qua bài hát chính là cách đưa kiến thức đến gần với trẻ.

Với phương pháp này, các bậc phụ huynh có thể giúp trẻ giải nghĩa những từ vựng trong bài hát và tập cho trẻ hát theo. Ngoài ra, với trẻ càng nhỏ thì bố mẹ nên chọn những bài hát đơn giản, phát âm chuẩn để trẻ dễ dàng bắt chước và hát theo.

Học tiếng anh qua trò chơi bằng tiếng anh

Đây là một trong những cách hiệu quả để dạy tiếng anh cho trẻ mà các trung tâm anh ngữ thường áp dụng. Khi ở nhà, thay vì tổ chức trò chơi như ở lớp, các bậc phụ huynh có thể tải những ứng dụng học tiếng anh qua trò chơi cho trẻ chẳng hạn như ứng dụng học trực tuyến dành cho trẻ lứa tuổi 6-9 thuộc chương trình tiếng anh thiếu nhi – Dolphin của trung tâm anh ngữ APAX. Với ứng dụng này, bé sẽ được học từ vựng qua flashcard, chế độ ghi âm giúp phụ huynh và giáo viên có thể nghe lại cách bé phát âm để chỉnh sửa cho bé.

Đọc truyện tiếng anh

Đọc truyện trước khi ngủ là một cách mà nhiều bậc phụ huynh lựa chọn, đã có nghiên cứu chứng minh, kiến thức được tiếp nhận trước khi ngủ sẽ dễ dàng in vào não bộ và nhớ lâu hơn. Vì thế, sau khi đọc xong một mẩu chuyện bằng tiếng Việt, hãy chọn thêm một mẩu truyện đơn giản bằng tiếng Anh và đọc cho trẻ. Giải thích nghĩa của từng câu chữ kết hợp hình ảnh nếu có sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn.

Xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh

Xem tivi hay quá nhiều chương trình trên Youtube có thể có hại cho trẻ, tuy nhiên, nếu áp dụng một cách vừa phải biện pháp này thì vẫn có thể trở thành một phương pháp giáo dục cho trẻ, đặc biệt là cho việc dạy tiếng anh cho trẻ em.

Thay vì được sinh hoạt trong một môi trường quốc tế, thì với phim hoạt hình bằng tiếng anh, không những được tiếp xúc với tiếng anh, trẻ còn được mở rộng tư duy, kích thích sự tò mò về kiến thức và những điều xung quanh, từ đó trẻ sẽ có xu hướng tìm tòi và học hỏi những điều mới mẻ vô cùng bổ ích.

Một điều chú ý ở phương pháp này chính là phải chú ý lựa chọn đúng bộ phim, kênh truyền hình với giọng tiếng anh chuẩn. Bởi hiện nay ngay cả Disney Chanel cũng có những bộ phim được lồng tiếng bởi “tiếng anh châu Á” như Malaysia, cả phát âm và ngữ điệu cũng rất khác so với tiếng anh chuẩn.

Cho trẻ theo học tại những trường quốc tế

Hiện nay, ngay từ bậc mẫu giáo đã có nhiều trường được xây dựng với chương trình hoàn toàn bằng tiếng anh, đây là phương pháp giúp trẻ được sống trong một môi trường bằng tiếng anh, với những người bạn đến từ nhiều nước trên thế giới. Lúc này, tiếng anh sẽ đến với trẻ một cách rất tự nhiên như việc tiếp xúc với tiếng mẹ đẻ hằng ngày.

Điểm bất tiện duy nhất của việc này chính là học phí tại những trường quốc tế là khá cao, chỉ thích hợp với những gia đình thực sự có điều kiện kinh tế.

Cho trẻ theo học những khoá tiếng anh tại các trung tâm anh ngữ

Đây là cách mà phần lớn các bậc phụ huynh lựa chọn cho con mình. Tuy nhiên, phải tuỳ vào độ tuổi và tính cách của bé để quyết định khi nào nên cho trẻ tham gia lớp tiếng Anh. Với những bé dưới 6 tuổi với tính cách rụt rè, nhút nhát, thì nên cho trẻ theo học những lớp kĩ năng như hát, múa để tăng tính dạn dĩ, bởi khi tham gia các lớp tiếng Anh, bé sẽ khó theo kịp các bạn cũng như tham gia các trò chơi.

Độ tuổi lý tưởng để theo học các khoá tiếng Anh là 6-9 tuổi, lúc này bé đã có ý thức về học tập nên sẽ dễ dàng theo dõi nội dung học trên lớp.

Đưa trẻ đi du lịch nước ngoài, nhất là những nước có thể sử dụng tiếng anh để giao tiếp

Điều này nghe có thể khá lạ lẫm nhưng khi vui chơi tại những đất nước này, gặp gỡ những con người mới, khám phá những địa điểm mới, sẽ kích thích sự tò mò muốn tìm hiểu và giao tiếp của trẻ, từ đó trẻ muốn khám phá nhiều hơn, đi nhiều hơn. Và điều này sẽ khuyến khích trẻ học giỏi tiếng anh nhằm giao tiếp và khám phá nhiều thứ hơn ở những chuyến đi tiếp theo.

Áp dụng những phương pháp trên sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Mở ra một tương lai chinh phục nền tri thức đa dạng của các nền văn hoá.

Icon-back-to-top